SỬ DỤNG ĐIỀU HOÀ TIẾT KIỆM ĐIỆN VÀO MÙA NÓNG

Tính toán lại công suất và diện tích phòng

  Chênh lệch giữa công suất của máy điều hòa và diện tích phòng là nguyên nhân hàng đầu khiến hóa đơn tiền điện vượt ngoài tầm kiểm soát bởi dù "thừa" hay "thiếu" cũng đều là một sự lãng phí.

  Hãy kiểm tra lại chính xác công suất của thiết bị và gian phòng đang lắp đặt xem có phù hợp không để đưa ra các phương án giải quyết phù hợp như nâng cấp, thay mới, hoặc di chuyển thiết bị. Số tiền bỏ ra thời điểm này có thể lớn nhưng so với sự lãng phí điện năng trong nhiều tháng trời thì vẫn là một sự lựa chọn hiệu quả.

Cách giúp điều hòa bớt "khổ"

  Cứ tăng nhiệt độ lên 1 độ C là người dùng đã tiết kiệm được hơn 3% điện năng, nghĩa là càng giảm các tác nhân tăng nhiệt không cần thiết thì số tiền bạn tiết kiệm càng nhiều. Cụ thể:

- Nên lắp điều hòa ở những vị trí mát như phía Đông hoặc phía Bắc của ngôi nhà, nơi ít bị ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp.

- Giàn nóng cũng không được lắp đặt ở các nơi có nguồn nhiệt, hơi nước, khói thải, hoá chất gây bẩn và ăn mòn. Nếu trong khu vực nhỏ có nhiều giàn nóng, nên lắp sao cho gió nóng không bị "quẩn" từ giàn này sang giàn kia.

- Giữ nhiệt độ phòng ở mức ổn định, dùng rèm che cửa kính phòng điều hòa để tránh tình trạng phòng hấp thu nhiệt. Tắt bớt đèn trong phòng khi dùng điều hòa.

- Nên sử dụng điều hòa cùng quạt gió. Nó có tác dụng đẩy khí nóng lên trên, đẩy luồng khí mát xuống dưới, tạo ra hiệu ứng gió mạnh mang lại cảm giác mát hơn dù không cần để nhiệt độ thấp.

Cách bật/tắt điều hòa thông minh

  Không nên bật điều hòa ở nhiệt độ quá lạnh và duy trì chúng trong thời gian dài. Trên 25 độ C là mức nhiệt độ làm lạnh tốt nhất và giúp tiết kiệm điện năng hiệu quả nhất, cũng phù hợp với khí hậu Việt Nam. Chênh lệch giữa nhiệt độ trong phòng và bên ngoài ở mức 3-5 độ C là hợp lý và tiết kiệm nhất, cũng tránh tình trạng sốc nhiệt khi phải ra ngoài.

Nếu chuẩn bị đi vắng trong vòng một tiếng đồng hồ trở lên thì mới nên tắt điều hòa. Tắt bật thường xuyên khiến điện năng tiêu hao nhiều hơn do điều hòa cần rất nhiều năng lượng để khởi động lại.

Buổi tối không nên để nhiệt độ quá thấp bởi nhiệt độ ngoài trời cũng giảm theo thời gian, nên hẹn giờ ngắt tự động. Vào ban đêm, cơ thể con người cũng không đòi hỏi mức nhiệt thấp.

Sau khi bấm nút tắt bằng điều khiển từ xa, người dùng nên ngắt luôn áp-tô-mát. Nếu không, thiết bị vẫn hoạt động và tiêu hao một lượng điện mà bạn không kiểm soát được.

Ngoài ra, người dùng nên thường xuyên lau chùi bộ phận lọc của máy, có thể tiết kiệm được từ 5 đến 7% điện năng.